7 lời khuyên giá trị dành cho sinh viên khi tìm việc làm
Ảnh 1. Tìm việc làm sẽ trở nên đơn giản hơn nếu bạn thay đổi cách tư duy.
 
Những lời này nghe giống như bạn đang đi vòng tròn và rốt cục chẳng đi đến đâu trong một mê cung bí ẩn? Đôi khi, việc lùi lại một bước và thực sự suy nghĩ về cách tiếp cận của bạn trước khi lựa chọn một công việc mơ ước có thể sẽ hữu ích hơn việc nằm mơ mộng về một mức lương nghìn đô trong tương lai.
Đây là một cuộc chiến khốc liệt
Lời khuyên của chúng tôi cho những bạn sinh viên đang tìm việc chỉ đơn giản là: Đừng chỉ nghĩ về việc đánh dấu vào các ô trống và đáp ứng các tiêu chí mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm.
Nộp đơn xin việc thực chất là bán chính mình cho một nhà tuyển dụng tiềm năng - Tại sao họ nên chọn bạn thay vì những ứng viên khác? Hãy suy nghĩ về cách bạn có thể nổi bật giữa đám đông.
Điều căn bản này thường bị bỏ qua bởi những sinh viên mới ra trường thường tìm việc bằng cách bỏ CV cá nhân và gửi thư đến các cửa hàng bán lẻ hay công ty nhỏ.
Cách bạn xử lý những quy trình ứng tuyển cũng đóng vai trò phản ánh tố chất của bạn trong công việc: Nếu bạn không nỗ lực trong giai đoạn này của cuộc chơi, bạn sẽ không thể gây được ấn tượng với bất kì ai và tới 90% khả năng nhận lấy thất bại.
Ngoài ra, cố gắng không để những lần thất bại đánh gục sự tự tin của bạn. Những người sẵn sàng tạo ra đột biến (theo cách tiếp cận) và chấp nhận từng lá thư từ chối khả năng thành công cao hơn. Hãy luôn nhắc nhở bản thân về điều này!
1. Tận dụng sức mạnh của Internet
Đừng bỏ qua các trang mạng nghề nghiệp như Linkedin. Bạn có thể nghĩ rằng đây là một bước tiến lớn của bản thân nếu bạn vẫn đang học, nhưng nó thực sự rất tốt cho nhà tuyển dụng nếu bạn đã biết được những gì đang diễn ra trong thị trường lao động, trước khi bạn tốt nghiệp thông qua Internet.
 
7 lời khuyên giá trị dành cho sinh viên khi tìm việc làm
Ảnh 2. Linkedin là trang mạng việc làm hữu ích cho các bạn sinh viên mới ra trường.
Hãy tham gia các Forum thảo luận về ngành mà bạn quan tâm và bắt đầu xây dựng mạng xã hội của mình để theo kịp các yêu cầu mới nhất của công việc. Theo dõi các công ty mà bạn thích và bình luận về bài đăng của họ cũng là một cách tuyệt vời để được chú ý, mặc dù vậy luôn nhớ giữ bình luận của bạn thật chuyên nghiệp và tạo ấn tượng tốt.
Lưu ý rằng việc thêm bất kỳ ai vào Linkedin mà bạn chưa biết là một điều không nên hay nói cách khác là nó khá bất lịch sự, nó thường không đem lại nhiều lợi ích giống như việc add friend trên Facebook.
2. Hãy nói với bạn bè và gia đình
Giới thiệu nhân viên là một trong những phương pháp phổ biến nhất được sử dụng bởi các nhà tuyển dụng, vì các công ty thường thích thuê một người được đảm bảo chuyên môn bởi những nhân viên đáng tin cậy của họ
Hãy tận dụng điều này bằng cách hỏi bạn bè và gia đình những người làm việc trong các ngành bạn muốn khám phá. Điều này thường có thể giúp bạn tìm hiểu về vị trí tuyển dụng trước khi việc ứng tuyển diễn ra và ngay lập tức mang tới lợi thế nếu có ai đó giới thiệu bạn.
3. Mở rộng tìm kiếm
Nhờ vào sự phát triển công nghệ, thị trường việc làm liên tục phát triển với tốc độ chóng mặt đến mức có rất nhiều công việc mà bạn có thể chưa bao giờ nghe thấy. 
Ví dụ, bạn có biết nhà thiết kế UX là gì không? Hoặc về một Content Marketer, Backend Developer hoặc Growth Hacker? Viếc dành thời gian tìm kiếm không bao giờ là thừa, vì một khi vượt ra ngoài những cái tên xa lạ sẽ xuất hiện vô số những công việc bạn quan tâm để thử sức.
Chọn đi theo con đường sự nghiệp mới mẻ cũng có nghĩa là ít cạnh tranh hơn và bạn có thể thấy nhiều cơ hội hơn nếu bạn mở rộng tầm nhìn và bắt đầu tìm kiếm những vị trí thích hợp.
4. Hãy tự tin và có cá tính riêng
Như chúng tôi đã đề cập trước đó, cách bạn xử lý quy trình ứng tuyển sẽ cung cấp cho nhà tuyển dụng tiềm năng hình dung sơ bộ về con người bạn. Ví dụ, một người nào đó chủ động gửi e-mail cho một thành viên cao cấp của bộ phận tuyển dụng để yêu cầu buổi cà phê sẽ mang lại ấn tượng tích cực hơn nhiều so với người chỉ gửi CV và copy/paste thư xin việc.
 
7 lời khuyên giá trị dành cho sinh viên khi tìm việc làm
Ảnh 3. Hãy dành nhiều nỗ lực hơn để xây dựng hình ảnh riêng của bản thân.
 
Hãy chắc chắn rằng nếu bạn chọn cách này, bạn phải thực hiện một số nghiên cứu nghiêm túc về công ty mục tiêu. Bạn sẽ không muốn bị cho rằng mình không thực sự hiểu công ty và cái họ đang làm, điều đó sẽ khiến mọi nỗ lực của bạn đổ sông đổ bể.
5. Trở thành thực tập sinh
Cá nhân tôi luôn không đồng ý với các kỳ thực tập không lương vì tôi cho rằng không ai phải làm việc không công, nhưng hãy lưu ý về điều này: Nếu bạn nghĩ rằng bạn sẽ có được một chút kinh nghiệm làm việc trước khi quyết định được con đường sự nghiệp phù hợp, bạn hoàn toàn có thể đề nghị làm một tháng không được trả lương tại một công ty. 
Tuy nhiên, hãy biết các quyền của bạn khi đi thực tập, bởi không may, một số công ty sẽ lợi dụng những người trẻ tuổi muốn khởi nghiệp bằng cách bắt họ làm việc toàn thời gian mà không phải trả một đồng nào.
Thực tập có lương ngày nay rất phổ biến và mặc dù các công ty không trả nhiều tiền, bạn sẽ nhận được các kỹ năng, kinh nghiệm và liên hệ vô giá liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp và ngành nghề ưa thích của bạn, những thứ sẽ cực kỳ hữu ích sau này. 
6. Tìm việc qua công ty môi giới
Tìm việc thông qua một công ty môi giới việc làm có thể là một lựa chọn tốt, đặc biệt nếu bạn thấy việc "tự bán chính mình" quá khó khăn - may mắn thay, nhà tuyển dụng được trả tiền để làm điều đó cho bạn!
Các cơ quan tuyển dụng thường xuyên và tích cực tìm kiếm công việc thay mặt bạn, vì vậy điều này tất nhiên có thể làm giảm gánh nặng một chút và giúp bạn kiếm việc nhanh hơn dự kiến.
Tuy nhiên, trong khi có những mặt tích cực lớn, hãy lưu ý những công ty môi giới kém uy tín có thể sẵn sàng nuốt trọn số tiền bạn bỏ ra để đặt cọc cho công việc mà không hề đảm bảo công việc có phù hợp với bạn hay không. Những vụ quỵt tiền như vậy đã xảy ra rất nhiều và không ai có thể chắc rằng mình không phải nạn nhân tiếp theo.

7. Tham dự hội chợ việc làm

Những hội chợ việc làm là cơ hội không thể tuyệt vời hơn để gặp gỡ và trao đổi trực tiếp với các nhà tuyển dụng. Hãy nhớ rằng những nhà tuyển dụng trả tiền cho gian hàng mà họ đang đứng vì họ muốn tìm kiếm những nhân viên mới với trình độ và thái độ tốt. Do vậy bạn đừng bỏ lỡ cơ hội này. 
(Dịch từ: Save The Student)